Làm gì để không bị muỗi đốt? Khuyến cáo sức khỏe từ chuyên gia

Làm gì để không bị muỗi đốt? Khuyến cáo sức khỏe từ chuyên gia

Làm gì để không bị muỗi đốt? Khuyến cáo sức khỏe từ chuyên gia

Muỗi đốt không chỉ gây ngứa ngáy, mà còn truyền rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản,… Vậy làm sao để không bị muỗi đốt? Cùng nội thất hùng hòa phát tìm hiểu nhé!

1. Làm gì để không bị muỗi đốt? – Đổ hết nước đọng gần nhà

Làm gì để không bị muỗi đốt? Muỗi có thể sinh sản chỉ trong 14 ngày với lượng nước nhỏ trong chậu hoa cũ, máng nước mưa, bể chứa, ao hồ,… Nếu bạn có ao, hãy thêm một số loài cá ăn muỗi như cá bảy màu, cá tuế hoặc cá muỗi, thêm thác nước hoặc đài phun nước để giữ cho nước chuyển động hoặc xử lý ấu trùng muỗi bằng một loại vi khuẩn tự nhiên gọi là Bacillus thuringiensis. Vi khuẩn này tiêu diệt ấu trùng muỗi, nhưng vô hại đối với người, cây trồng và vật nuôi.

Làm gì để không bị muỗi đốt? Khuyến cáo sức khỏe từ chuyên gia

Đổ hết nước đọng là cách tiêu diệt muỗi từ trong trứng

2. Sử dụng tinh dầu chống muỗi

Làm sao để không bị muỗi đốt? Muỗi cũng bị hấp dẫn bởi mùi hương. Một số loại tinh dầu có thể giúp bạn xua đuổi muỗi. Nếu bạn chưa biết làm sao để không bị muỗi đốt thì có thể thử ngay một số loại tinh dầu dưới đây. 

  • Dầu bạch đàn chanh có nguồn gốc từ một loại cây bạch đàn cụ thể ( corymbia citriodora hoặc eucalyptus citriodora có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả. 
  • Mùi của tinh dầu bạc hà làm tê liệt thần kinh của muỗi và có thể khiến chúng bị mất phương hướng. Do đó, sử dụng tinh dầu bạc hà cũng có tác dụng rất tốt trong việc xua đuổi muỗi.
  • Tinh dầu Oải hương được tin dùng và nhiều người biết đến. Cách sử dụng tinh dầu này đuổi muỗi rất đơn giản nên bạn có thể xịt khắp phòng. Đặc biệt tinh dầu hoa oải hương rất dịu nhẹ nên có thể xoa trực tiếp lên da để tránh bị muỗi đốt. Hơn nữa, tinh dầu của loài hoa này còn có tác dụng giảm đau nhẹ, giúp vết đốt bớt đau và bớt ngứa hơn.

Làm gì để không bị muỗi đốt? Muỗi ghét những mùi tinh dầu như xả, chanh, bạch đàn,…. Tuy nhiên, chúng lại rất thích mùi cơ thể. Do vậy, ngoài việc thoa tinh dầu thì bạn cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên tắm rửa nhé!

Làm gì để không bị muỗi đốt? Khuyến cáo sức khỏe từ chuyên gia

Tinh dầu cũng có thể giúp bạn đuổi muỗi hiệu quả

3. Làm gì để không bị muỗi đốt? – Sử dụng kem chống muỗi

Có thể bạn không thích, nhưng thuốc đuổi muỗi có chứa DEET vẫn là phương pháp tránh muỗi và muỗi đốt hiệu quả nhất hiện nay. Các chất xua đuổi hóa học hiệu quả nhất có chứa DEET, picaridin, PMD hoặc IR3535, tất cả đều được coi là an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn. Tuy nhiên, khi sử dụng những loại kem bôi chống muỗi bạn cần chú ý đến kích ứng da và tránh xịt hóa chất xung quanh mắt hoặc miệng. Thay vào đó bạn nên thoa kem chống muỗi tại các điểm da mỏng mà muỗi rất thích đốt như mắt cá chân, bàn chân, cẳng chân,cổ tay,….

4. Mặc quần áo sáng màu

Những màu trầm – như đen, xanh đậm và đỏ rất nổi bật và thu hút muỗi, côn trùng. Các nhà khoa học từ Đại học Washington đã tiến hành một thí nghiệm với muỗi cái thuộc loài Aedes aegypti. Kết quả là, họ phát hiện ra rằng muỗi không chỉ bị thu hút bởi carbon dioxide từ hơi thở của chúng ta, mà còn bởi một số màu sắc quần áo của con người, đây là một loại tín hiệu hình ảnh báo cho muỗi đói rằng một bữa tiệc đã chờ đợi chúng. Do vậy, để không bị muỗi đốt bạn nên lựa chọn các loại vải sáng màu và dày dặn. Các loại vải dày hơn và quần áo rộng rãi hơn giúp bảo vệ nhiều hơn quần áo mỏng vừa khít.

Làm gì để không bị muỗi đốt? Khuyến cáo sức khỏe từ chuyên gia

Những bộ quần áo màu sắc sẽ dễ dàng thu hút muỗi

5. Ở trong nhà khi hoàng hôn và bình minh

Làm thế nào để không bị muỗi đốt? Trả lời: Ở nhà vào giờ cao điểm muỗi kiếm ăn cũng là một cách hiệu quả. Mặc dù muỗi có thể đốt bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng bạn nên hạn chế tiếp xúc trong thời gian kiếm ăn chính của chúng. Nếu bạn không thể tránh ra ngoài trời vào những thời điểm này trong ngày, hãy nhớ thoa kem chống muỗi, mặc quần áo dài tay hoặc thực hiện một số biện pháp phòng ngừa muỗi khác.

6. Không cho muỗi vào nhà

Nếu thực hiện hết những cách trên mà bạn vẫn bị muỗi đốt thì làm sao để không bị muỗi đốt? Câu trả lời là sử dụng lưới ngăn muỗi chắn trên cửa sổ, cửa chính hoặc điều hòa không khí để giữ muỗi không bay vào nhà. Một số dòng sản phẩm lưới ngăn muỗi, côn trùng Hòa Phát đang được bán tại gianphoihoaphathp.com được đánh giá rất cao. Bạn có thể mua chúng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 

Hoặc nếu bạn không có lưới chắn muỗi, côn trùng lắp ở của thì bạn hãy cân nhắc mua một màn chống muỗi tốt để treo trên giường. Một số màn chống muỗi được xử lý bằng thuốc diệt côn trùng nên khả năng chống muỗi rất hiệu quả.

Làm gì để không bị muỗi đốt? Khuyến cáo sức khỏe từ chuyên gia

Lắp lưới chống muỗi là cách phòng muỗi đốt tại nhà hiệu quả

Trên đây là giải đáp thắc mắc làm sao để không bị muỗi đốt. Bạn có thể áp dụng những cách này để phòng ngừa muỗi cho bản thân. Tuy nhiên, nếu muốn phòng ngừa muỗi đốt cho cả gia đình thì lắp lưới chống muỗi, côn trùng tại nhà là điều rất cần thiết. 

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Nội Thất Hòa Phát – Chuyên cung cấp lưới chống muỗi, côn trùng chất lượng cao.

Email: gianphoihoaphathp@gmail.com