Những cách giữ quần áo bền màu luôn như mới

Những cách giữ quần áo bền màu luôn như mới

Những cách giữ quần áo bền màu luôn như mới

Quần áo sau một thời gian giặt sẽ có hiện tượng bạc màu, xuống màu. Để giữ quần áo luôn như mới bạn có thể áp dụng những cách giữ quần áo bền màu được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Những nguyên nhân khiến giặt quần áo bị phai màu

Khi bạn xem xét cơ chế hoạt động của máy giặt quần áo, không có gì ngạc nhiên khi quần áo có thể bị phai màu theo thời gian. Trong một chu kỳ giặt điển hình, quần áo sẽ được khuấy động trong quá trình giặt, giũ và vắt trong khoảng 30 phút. Sự mài mòn đó có thể làm đứt các sợi và gây vón cục, điều này khiến quần áo bị phai màu hơn. Ngoài ra, clo trong nước giặt có thể làm hỏng thuốc nhuộm khiến quần áo bị phai màu sau nhiều lần giặt. Để giữ quần áo luôn như mới thì bạn có thể tham khảo ngay cách giữ quần áo bền màu mà bạn có thể tham khảo.

Những cách giữ quần áo bền màu luôn như mới

Giặt quần áo khiến quần áo nhanh ra màu hơn

2. Quần áo phai màu phải làm thế nào?

Với những bộ quần áo đã bị phai màu thì bạn có thể sử dụng một số “thuốc nhuộm màu” tự nhiên dưới đây để giữ quần áo luôn như mới nhé!

2.1. Chữa quần áo phai màu bằng lá trầu không

Từ xa xưa, ông bà ta đã dùng lá trầu không để nhuộm quần áo giúp áo giữ màu tốt hơn. Dưới đây là một số mẹo để xử lý quần áo bị phai màu với lá trầu không: Giã nát một vài lá trầu không, khuấy với nước, lọc bỏ bã và ngâm trong 1-2 giờ. Sau khi ngâm, giặt quần áo bằng nước sạch và phơi khô.

2.3. Sử dụng quả bồ hòn chữa quần áo bị phai màu

Quả bồ hòn hay còn gọi là bòn hòn, vô hoạn. Đây là loại quả có chứa saponin. Saponin là một chất làm sạch tự nhiên có thể thay thế bột giặt. Bạn chỉ cần tách hạt sung, đun sôi và để nguội qua đêm. Qua một đêm nước quả bồ hòn đã chuyển sang màu sẫm. Lúc này bạn có thể dùng trực tiếp lên quần áo hoặc pha với nước ấm để ngâm quần áo giúp tẩy sạch bụi bẩn và giữ màu quần áo luôn tươi mới.

2.2. Chữa quần áo bị phai màu bằng nước trà

Cả cà phê và trà đều được sử dụng làm thuốc nhuộm tự nhiên. Khi giặt quần áo sẫm màu, hãy thêm một chút nước cà phê hoặc nước trà đen vào nước xả cuối cùng. Cả hai loại nước này sẽ làm tăng màu sắc tổng thể của quần áo. Sử dụng cách này đặc biệt hiệu quả đối với những bộ đồ jean, quần tối màu như nâu, đen, xám,…

Những cách giữ quần áo bền màu luôn như mới

Nước trà được xem những một loại thuốc nhuộm tự nhiên cho quần áo màu

Trên đây là những cách chữa quần áo bị phai màu khá hiệu quả. Tuy nhiên, hiệu quả của những cách này không kéo dài được lâu. Do vậy, việc bạn cần làm là chủ động áp dụng những cách giữ quần áo luôn mới, bền màu. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo. 

3. Những cách giữ quần áo bền màu luôn như mới

3.1. Giặt riêng quần áo sáng màu và tối màu

Tách quần áo sáng màu và tối màu. Quần áo sẫm màu nếu giặt chung với quần áo sáng màu cũng có thể phai màu lên quần áo sáng màu. Do đó, hãy luôn tách quần áo sáng màu trước khi giặt. Quần áo sẫm màu hơn nên được giặt riêng. 

3.2.Chọn chất tẩy dành cho quần áo sẫm màu

Các loại vải sẫm màu tiếp xúc với nước và chất tẩy rửa càng ít thì càng tốt. Lộn quần áo từ trong ra ngoài trước khi giặt để giảm thiểu tiếp xúc với nước và xà phòng làm phai màu trên mặt ngoài của vải. 

Ngoài ra, việc sử dụng những loại bột giặt, nước giặt có nồng độ chất tẩy rửa cao sẽ khiến quần áo nhanh bạc màu hơn. Để giữ quần áo bền màu tốt nhất, hãy tìm loại bột giặt có công thức đặc biệt để giặt quần áo sẫm màu. Chất tẩy rửa cơ bản không chứa chất phụ gia là lựa chọn tốt nhất của bạn. 

Trong khi các chất tẩy trắng khác được sản xuất bằng hydrogen peroxide và chứa thuốc nhuộm màu xanh lam, thì chất tẩy thay thế đa năng là chất tẩy trắng oxy 100% natri percacbonat, không chứa clo, không có thuốc nhuộm nhân tạo sẽ giúp quần áo bền màu, luôn tươi mới. 

3.3. Chọn một chu kỳ giặt ngắn hơn

Chọn chu kỳ ngắn nhất do máy giặt hoặc máy sấy của bạn cung cấp. Chu trình giặt ngắn hạn chế tối đa việc quần áo tối màu tiếp xúc với nước và xà phòng, giảm mức độ hư hại mà quần áo gây ra.

Bạn cũng có thể thêm một cốc giấm trong chu kỳ xả. Giấm trắng có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ cặn của chất tẩy rửa. Dư lượng bột giặt là thủ phạm chính khiến quần áo sẫm màu bị phai màu. Trong chu kỳ xả, hãy mở máy giặt và thêm một cốc giấm trắng.

3.4. Dùng nước lạnh

Chọn cài đặt nước lạnh nhất có thể. Nước lạnh không làm phai màu nhiều khi giặt. Không bao giờ giặt quần áo sẫm màu trong nước ấm hoặc nóng cũng là cách giữ quần áo bền màu mà bạn nên thử. 

3.5. Làm khô quần áo đúng cách

Hầu hết hiện tượng phai màu xảy ra trong máy sấy, vì vậy chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sấy bằng máy khi cần thiết. Vì nhiệt độ cao có thể làm phai màu vải theo thời gian, hãy luôn đặt máy sấy ở chế độ nhiệt thấp nhất khi sử dụng. Phơi khô tự nhiên vẫn là cách an toàn và giúp duy trì độ đàn hồi, hình dạng và tính toàn vẹn của quần áo của bạn!

Khi phơi quần áo bạn cũng cần chú ý lật quần áo về mặt trái để quần áo tránh ánh nắng mặt trời tiếp xúc gây bạc màu. Bạn cũng cần chú ý phơi quần áo tránh ánh nắng quá mạnh tiếp xúc với quần áo. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đảm bảo quần áo được phơi ở khoảng cách nhất định để giữ độ thông thoáng cho quần áo nhanh khô, tránh tình trạng ẩm mốc, bốc mùi. Để làm được điều này bạn có thể sử dụng những mẫu giàn phơi thông minh để quần áo luôn thơm mới nhé!

Những cách giữ quần áo bền màu luôn như mới

Phơi quần áo bằng giàn phơi giúp quần áo bền màu và nhanh khô

Trên đây là những cách giữ quần áo bền màu mà bạn có thể tham khảo. Để tìm hiểu thêm những mẹo hữu ích trong cuộc sống bạn có thể tham khảo các bài viết tại website: https://gianphoihoaphathp.com/ 

 

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Nội Thất Hòa Phát